MediaTek sẽ ra mắt chipset Dimensity hàng đầu cho năm 2023

MediaTek đã chính thức tung ra thông tin về sản phẩm mới nhất của mình là chipset hàng đầu Dimensity 9200 cho năm 2023. Với khả năng cạnh tranh hơn Snapdragon 8 Gen 2, đây sẽ là chipset duy nhất sau Apple có khả năng đưa MediaTek trở thành đối thủ đáng gờm trong thị trường. Ngoài ra, không chỉ dừng lại ở đây, công ty còn hé lộ thông tin về con chip hàng đầu sắp ra mắt của mình. Mặc dù tên gọi vẫn chưa được xác nhận bởi MediaTek, tuy nhiên, người dùng có thể kì vọng vào con chip có tên Dimensity 9300.

Chip Dimensity mới của MediaTek với các lõi CPU mới nhất của Arm

Theo thông tin từ Weibo của MediaTek, con chip mới của họ sẽ bao gồm các lõi CPU mới nhất của Arm, bao gồm Cortex-X4 mạnh mẽ và Cortex-A720 hiệu quả. Ngoài ra, về mặt đồ họa, người dùng có thể thấy GPU Arm Immortalis Mali-G720. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì MediaTek đã sử dụng CPU và GPU mới nhất của Arm cho các SoC hàng đầu của mình trong vài năm qua.

Chip mới của MediaTek sẽ có hiệu suất vượt trội

Điểm đặc trưng của Dimensity 9300 chính là sự kết hợp của một số tính năng được MediaTek nâng cấp. Theo như công ty chip từ Đài Loan cho biết, con chip mới này sẽ đi kèm với một “kiến trúc đột phá”, cung cấp khả năng đa nhiệm nâng cao, đồng thời có hiệu suất vượt trội cho các ứng dụng và trò chơi đòi hỏi tốc độ cao. Tuy nhiên, MediaTek vẫn chưa tiết lộ liệu Cortex-X4 và Cortex-A720 có đi kèm với lõi CPU Cortex-A520 mới hay không – lõi hiệu quả đã ra mắt cùng với hai lõi CPU trước đó.

Những tin đồn về Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm

Để đáp trả lại MediaTek, Qualcomm cũng đã tung ra nhiều thông tin mới. Bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm ban đầu có bốn lõi CPU hiệu quả. Tuy nhiên, công ty đã thay thế một trong số chúng bằng lõi giữa thứ tư vào năm ngoái. Những thông tin gần đây cho thấy Qualcomm đã có thể sử dụng hai lõi nhỏ trong Snapdragon 8 Gen 3. Nếu như những tin đồn này là sự thật, Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có cấu hình ‘1 + 5 + 2’.

Tầm quan trọng của lõi CPU nhỏ bé trong ngăn xếp CPU

Mặc dù các lõi CPU nhỏ bé đóng một vai trò nhỏ hơn so với các lõi CPU hiệu quả, tuy nhiên chúng đều quan trọng và giúp cải thiện hiệu suất của thiết bị một cách đáng kể khi được sử dụng ở khía cạnh nhẹ nhưng quan trọng. Tuy nhiên, việc sắp xếp tốt các lõi CPU mới nhất để có được hiệu suất tối ưu là tùy thuộc vào các nhà sản xuất chip. MediaTek cho biết chipset hàng đầu sắp tới của họ sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn, đang tạo nên một sức ép lớn dành cho các đối thủ cạnh tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Index