Với việc sử dụng tên lửa, hãng hàng không Qantas của Australia dự kiến sẽ có chuyến bay liên tục dài nhất thế giới từ Sydney tới New York hoặc London trong 20 giờ vào năm 2025. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh, thời gian bay có thể được rút ngắn xuống còn 2 giờ, chỉ bằng 1/10 thời gian ban đầu nếu sử dụng tên lửa.

 

Theo Giám đốc điều hành Admiral Jet – David Doughty, việc sử dụng tên lửa để phóng tàu vũ trụ trong chuyến bay cận quỹ đạo sẽ cho phép đạt tốc độ lên tới 6.437km/h.

 

Trong khi máy bay phản lực thương mại hiện nay bay ở tốc độ khoảng 885 – 965km/h, việc sử dụng tên lửa sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về thời gian bay và mở ra nhiều cơ hội mới để thám hiểm và khám phá.

 

Hiện có một số công ty vũ trụ đang nghiên cứu khả năng sử dụng tên lửa trong thương mại, bao gồm Virgin Galactic của Richard Branson, SpaceX của Elon Musk và BlueOrigin của Jeff Bezos. Đáng chú ý, Virgin Galactic đã thông báo thực hiện thành công chuyến bay không gian thứ 5 và dự kiến bắt đầu chuyến bay thương mại vào tháng 6.

 

Theo kỹ sư hàng không vũ trụ Joe Cassady làm việc cho NASA, quân đội Mỹ đang hợp tác với SpaceX, Blue Origin và Rocket Lab để thử nghiệm tên lửa trong việc vận chuyển hàng hóa.

 

Tuy đã có nhiều bước tiến trong việc phát triển tên lửa tái sử dụng, nhưng việc thương mại hóa vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Các công ty vũ trụ và chính phủ cần xây dựng cơ sở phóng, thiết lập hành lang bay và điều phối hệ thống kiểm soát không lưu trước khi tiến hành thương mại hóa.

 

Ngoài ra, việc sử dụng tên lửa đặt ra một số vấn đề như nhiên liệu dễ bay hơi và phát nổ, không thể đặt địa điểm phóng ở các thành phố lớn mà phải đặt ở các vị trí hẻo lánh. Các nhà nghiên cứu cũng cần xem xét tác động đến môi trường, cả trên trái đất và ngoài không gian.

 

Trong quá trình phóng và hạ cánh tên lửa, hành khách sẽ trải qua lực gia tốc lớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.