Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang có chuyến thăm thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. USS Ronald Reagan là tàu sân bay thuộc Nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 (CSG 5) của Hạm đội 7 Hoa Kỳ.

 Tàu sân bay USS Ronald Reagan (Nguồn: Twitter @gipper_76)

Đây là một trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới và sở hữu công nghệ tiên tiến hàng đầu đặt biệt là công nghệ động cơ hạt nhân cho phép siêu tàu này hoạt động không giới hạn trên biển. Động cơ hạt nhân của Tàu sân bay USS Ronald Reagan sở hữu công suất lớn đến mức nó có công suất xấp xỉ một tổ máy thủy điện lớn nhất thế giới như ở siêu đập Tam Hiệp.

  Tàu sân bay USS Ronald Reagan (Nguồn: Twitter @gipper_76)

Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc lớp Nimitz có lượng giãn nước hơn 100.000 tấn, chiều dài 332,8 m, chiều rộng 76.8 m có thể duy trì tốc độ 55km/h và mang theo 90 máy bay chiến đấu. Con tàu này được vận hành bởi một thủy thủ đoàn hơn 5000 người. Để làm nhiệm vụ như một căn cứ quân sự nổi, siêu tàu này sở hữu thành phần quan trọng nhất chính là động cơ hạt nhân.

Tất cả các tàu sân bay thuộc lớp Nimitz đều được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân Westinghouse A4W thế hệ bốn. Về lý thuyết, động cơ này có thể cung cấp năng lượng giúp tàu có khả năng vận hành liên tục 20 – 25 năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Giới hạn của tàu chỉ nằm ở vấn đề tiếp tế thực phẩm cho thủy thủ đoàn.

Sơ đồ hoạt động của lò phản ứng trên tàu sân bay USS Ronald Reagan

Mỗi lò phản ứng hạt nhân trên tàu sân bay USS Ronald Reagan được đặt trong một khoang riêng biệt với công suất tối đa 550 MW mỗi chiếc. Nguồn năng lượng khổng lồ này được sử dụng để đun sôi nước làm quay tua bin động cơ chính của tàu với công suất 280.000 mã lực (tương đương 280 MW).

Động cơ này làu quay bốn cánh quạt bằng đồng, mỗi chiếc có đường kính 7,6 m, trọng lượng 30 tấn giúp tàu di chuyển với tốc độ 55km/h. Cùng với đó, các lò phản ứng hạt nhân này cũng tạo ra 100MW điện cung cấp cho các hoạt động của tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.