Khi nâng cấp RAM cho máy tính của mình, nhiều người sẽ băn khoăn không biết nên sử dụng 1 RAM 16GB hay 2 RAM 8GB. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nhiều vì dưới đây là những thông tin và kinh nghiệm mới đây của chuyên gia về phần cứng máy tính, sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn cho hệ thống của mình.

Trước khi đi vào chi tiết lựa chọn RAM phù hợp, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm kênh đôi và băng thông bộ nhớ. Nếu như bạn chưa biết thì chế độ kênh đôi cho phép CPU truy cập dữ liệu từ cả hai mô-đun đồng thời, điều này có thể cải thiện băng thông bộ nhớ và tổng thể hiệu suất. Với 2 kênh, CPU của bạn có thể thực hiện đọc/ghi dữ liệu đồng thời trên cả hai mô-đun, giảm độ trễ và tăng tốc độ hiệu suất.

Vì vậy, nếu mainboard của bạn hỗ trợ chế độ kênh đôi và có nhiều khe cắm RAM, việc sử dụng hai mô-đun RAM có cùng kích thước bộ nhớ có thể giúp cải thiện hiệu suất hệ thống. Bộ nhớ được truyền giữa CPU và RAM thông qua một bus. Nếu bạn có CPU có thể hỗ trợ hai kênh và bạn đặt hai thanh RAM vào, bạn sẽ nhận được gấp đôi băng thông một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thanh RAM cũng giúp cho các thanh RAM có chức năng như 1 RAM dự phòng, trong trường hợp 1 trong số chúng bị hỏng thì vẫn đảm bảo thiết bị vẫn có thể sử dụng được.

Nếu bạn đang nâng cấp hệ thống của mình, bạn nên cố gắng sử dụng các mô-đun bộ nhớ phù hợp từ cùng một nhà sản xuất và có cùng dung lượng, tốc độ và độ trễ. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng hệ thống của bạn được tối ưu hóa cho hiệu suất và độ ổn định.

Tuy nhiên, điều quan trọng cũng cần lưu ý là chi phí ngoài lề. Với ngân sách hạn chế, nếu máy tính của bạn có 2 khe RAM và hỗ trợ tối đa 32GB, bạn có thể quyết định mua 2 thanh 8GB để tối đa hiệu suất. Tuy nhiên, khi bạn có đủ kinh phí để nâng cấp thì bạn sẽ phải mua lại 2 thanh RAM 16GB. Vậy bạn đã phải tốn chi phí cho 4 thanh RAM 2x8GB + 2x16GB để nâng cấp max cấu hình và dư ra 2 thanh 8GB thay vì mua 1 thanh 16GB ban đầu và 16GB sau. Chính vì thế, việc nâng cấp RAM cũng cần phải xem xét kỹ về ngân sách của bạn.

Những câu hỏi thường gặp khi nâng cấp RAM là: “Nên mua RAM loại nào?”, “Nên sử dụng bao nhiêu thanh RAM?”, “Có cần phải nâng cấp RAM đơn giản hay không?”. Với những thông tin và kinh nghiệm trên, chúng ta đã có được những lời khuyên đúng đắn cho lựa chọn RAM phù hợp để máy tính của bạn có thể hoạt động trơn tru và đạt được hiệu suất tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.