Dòng Samsung S23 năm nay hoàn toàn sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 2 do Qualcomm tùy chỉnh cho Samsung trên mọi phiên bản toàn cầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chip Exynos do Samsung tự phát triển sẽ lui về hậu trường và rút lui hoàn toàn khỏi thị trường cao cấp. Samsung đã và đang thực hiện chiến lược mang các loại chip khác nhau ở các khu vực khác nhau, mang chip Exynos tự phát triển ở châu Âu và một số khu vực châu Á và sử dụng chip Qualcomm Snapdragon ở các thị trường khác.

 

Tuy nhiên theo Sammobile, Samsung có kế hoạch đưa chip Exynos trở lại trong dòng S24 vào năm sau, nhưng nó sẽ chỉ được sử dụng ở phiên bản base và sẽ chỉ được tung ra ở một số thị trường.

Samsung S22 được trang bị bộ xử lý Exynos có một vấn đề khét tiếng về tối ưu hóa trò chơi. Samsung bị phát hiện cố tình hạn chế hiệu suất của bộ xử lý để tránh các vấn đề về nhiệt trong thân máy. Nó thậm chí còn được kiến ​​nghị bởi người dùng ở châu Âu, hy vọng rằng thế hệ tiếp theo có thể được thay thế bằng chip Snapdragon.

Ngày nay, Samsung S23 được trang bị Snapdragon 8 Gen 2 cho Galaxy đang đạt được danh tiếng và doanh số trên toàn thế giới, điều này đủ để chứng minh rằng Samsung đã lựa chọn đúng.

Tuy nhiên, Samsung dường như không có ý định từ bỏ chip Exynos, truyền thông nước ngoài cho biết mẫu Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra vẫn chỉ được trang bị vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy.

 

Phiên bản tiêu chuẩn của Galaxy S24 sẽ được ra mắt cho các thị trường khác nhau, Exynos 2400 và Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy, nếu không có gì khác thì đó phải là thị trường châu Âu và thị trường Hàn Quốc.

Cách tiếp cận này không chỉ đáp ứng hợp đồng độc quyền với Qualcomm mà còn mở đường cho sự trở lại của bộ vi xử lý Exynos tiếp theo. Cách đây không lâu, có thông tin cho rằng Samsung đang đẩy nhanh tốc độ tự phát triển chip CPU nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào ARM.

Đồng thời, chip tự phát triển cũng là xu hướng chung của ngành điện thoại thông minh trong tương lai, chip A-series của Apple đang dẫn đầu và hiệu suất sinh thái phần cứng và phần mềm mạnh mẽ cũng giúp Samsung có lý do để không từ bỏ Exynos.

Được biết, Samsung Electronics gần đây đã thành lập một nhóm nội bộ chuyên phát triển lõi CPU, dẫn đầu là một nhà phát triển cấp cao, người ban đầu phụ trách phát triển CPU tại AMD.

 

Đồng thời, Samsung cũng đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển chip AP thế hệ tiếp theo.Bộ phận kinh doanh hệ thống LSI của hãng đã thành lập một nhóm phát triển giải pháp AP vào cuối năm ngoái để hợp tác với bộ phận kinh doanh trải nghiệm di động nhằm thúc đẩy thế hệ tiếp theo của nghiên cứu nâng cao và tối ưu hóa AP.

Phiên bản cơ bản của dòng Samsung S24 có thể được trang bị chip Exynos 2400. Bộ xử lý đồ họa của chipset có 6 bộ nhóm làm việc của bộ xử lý và mỗi nhóm có 2 đơn vị tính toán, trong khi GPU Xclipse 920 được trang bị Exynos 2200 chỉ có 3 đơn vị tính toán, có thể thấy chồng chip Exynos 2400 là đủ dùng.

Đối với người dùng điều này mang đến hai thái cực. Vui vì Samsung có thể mang lại những chiếc smartphone giá rẻ hơn nếu dùng chip Exynos nội bộ. Tuy nhiên những vấn đề của dòng chip này liên quan đến hiệu năng và nhiệt độ có thể sẽ khiến người dùng phải chán chường. Thực tế đã chứng minh, những chiếc smartphone dùng chip Exynos thường mất giá nhanh so với iPhone cùng đời, đưa chip Exynos quay trở lại cũng nghĩa là Apple sẽ bớt lo lắng hơn về những chiếc Galaxy cơ bản như Galaxy S24, S24 Plus trong tương lai.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.