Gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các quy định mới yêu cầu tất cả các điện thoại thông minh được bán tại đây phải sử dụng pin có thể thay thế dễ dàng. Điều này sẽ khiến các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải thay đổi hoàn toàn về mặt thiết kế vì hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều sử dụng pin tích hợp.

 

Các quy tắc mới là một phần trong nỗ lực của EU nhằm lựa chọn phương pháp tiếp cận “bền vững hơn, lâu bền hơn và hoạt động tốt hơn” cho tất cả các loại pin. Các quy tắc mới cũng có mục tiêu bền vững: Ít nhất phải đạt được 45% việc thu gom chất thải nghiêm ngặt đối với pin di động vào năm 2023. Mức tối thiểu vật liệu được thu hồi từ pin phải đạt 50% vào năm 2027 và 80% vào năm 2031 đối với pin lithium. Tất cả điện thoại thông minh đều sử dụng pin lithium, cụ thể hơn là pin lithium-polymer.

 

Các quy tắc mới đã nhận được 587 phiếu ủng hộ, vượt xa 9 phiếu chống và 20 phiếu trắng. Bước tiếp theo để luật có hiệu lực sẽ mất khoảng 3.5 năm, tức là vào năm 2027. Vẫn chưa rõ liệu các nhà sản xuất thiết bị thông minh sẽ lên kế hoạch dành riêng cho thị trường châu Âu như thế nào.

 

Trước đây, EU đã bắt buộc Apple phải thay thế cổng Lightning bằng USB-C và bắt đầu áp dụng với dòng iPhone 15 sắp ra mắt. Bởi vậy, trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng nhìn thấy điện thoại thông minh và máy tính bảng có pin tháo rời giống điện thoại “cục gạch” Nokia huyền thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.