[ad_1]
Apple gần đây đã bắt đầu gửi các khoản thanh toán cho một số nhà phát triển App Store chọn lọc như một phần của thỏa thuận trị giá 100 triệu USD mà hãng đạt được trong vụ kiện Cameron và các cộng sự Apple Inc., cáo buộc rằng Apple độc ​​quyền trong việc phân phối các ứng dụng iOS và mua hàng trong ứng dụng. Apple gọi thỏa thuận này là “Quỹ hỗ trợ nhà phát triển nhỏ”.

Tính năng chung của iOS App Store JoeBlue
Các nhà phát triển đủ điều kiện dự kiến ​​sẽ nhận được khoản thanh toán từ 250 đến 30.000 đô la từ Apple tùy thuộc vào tổng thu nhập trên App Store của họ, nhưng các khoản thanh toán có thể cao hơn trong một số trường hợp vì không phải tất cả các nhà phát triển đều gửi yêu cầu. Chỉ những nhà phát triển ở Hoa Kỳ kiếm được dưới 1 triệu đô la thông qua App Store mỗi năm dương lịch trong khoảng thời gian từ ngày 4 tháng 6 năm 2015 đến ngày 26 tháng 4 năm 2021 và gửi yêu cầu trước hạn chót ngày 20 tháng 5 năm 2022 mới nhận được khoản thanh toán.

Theo tài liệu của tòa án, khoảng 67.000 nhà phát triển đã đủ điều kiện để gửi đơn kiện. Không rõ có bao nhiêu yêu cầu được gửi.

Apple đã phủ nhận tất cả các cáo buộc và việc dàn xếp không phải là sự thừa nhận hành vi sai trái của công ty. Các nhà phát triển nhận được một thỏa thuận giải quyết không còn có thể kiện riêng Apple về các khiếu nại tương tự được đưa ra trong vụ kiện tập thể, bao gồm bất kỳ khiếu nại nào cho rằng họ đã bị Apple tính phí quá cao do cấu trúc phí của App Store.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2019, khi một nhóm các nhà phát triển iOS cáo buộc Apple sử dụng độc quyền ‌‌App Store‌‌ của họ để áp đặt hoa hồng “giết chết lợi nhuận”. Vụ kiện xảy ra với khoản phí tiêu chuẩn 30% của Apple cho các giao dịch mua trên ‌‌App Store‌‌ và phần lớn được giải quyết với thông báo cuối năm 2020 về Chương trình Doanh nghiệp Nhỏ của App Store cắt giảm hoa hồng mà các nhà phát triển nhỏ phải trả xuống còn 15% trong tương lai.
Là một phần của thỏa thuận, Apple cũng cập nhật Nguyên tắc đánh giá trên App Store của mình để cho phép các nhà phát triển sử dụng thông tin liên lạc bên ngoài ứng dụng như email để chia sẻ thông tin về các phương thức thanh toán có sẵn bên ngoài ứng dụng iOS. Như mọi khi, các nhà phát triển không bắt buộc phải trả hoa hồng cho Apple đối với các giao dịch mua diễn ra bên ngoài ‌App Store‌.

Apple cũng đồng ý duy trì Chương trình Doanh nghiệp Nhỏ của ‌App Store‌ mà không có bất kỳ thay đổi nào trong ít nhất ba năm và thực hiện một số nhượng bộ khác.

Trong một tin tức liên quan, Apple gần đây cũng đã bắt đầu gửi các khoản thanh toán cho các nhân viên bán lẻ đủ điều kiện như một phần của thỏa thuận trị giá 30,5 triệu USD để chấm dứt vụ kiện kéo dài về việc kiểm tra túi của nhân viên. Vụ kiện liên quan đến gần 15.000 nhân viên ở California, những người bị lục soát túi xách không công trong thời gian từ ngày 25 tháng 7 năm 2009 đến ngày 10 tháng 8 năm 2015.

Apple tuyên bố rằng các cuộc khám xét túi của họ đảm bảo nhân viên không giấu đồ điện tử bị đánh cắp trong đồ đạc cá nhân của họ và những nhân viên không muốn bị khám xét có thể để túi ở nhà, nhưng lập luận đó đã không thành công và một tòa án đã yêu cầu Apple phải trả tiền nhân viên trong khoảng thời gian họ đã dành cho việc tìm kiếm túi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.