[ad_1]
Các quy tắc mới của EU có hiệu lực ngày hôm nay có thể buộc Apple phải cho phép người dùng truy cập các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và cho phép truyền ứng dụng trên iPhone và iPad, trong số những thay đổi sâu rộng khác được thiết kế để làm cho lĩnh vực kỹ thuật số trở nên công bằng và cạnh tranh hơn.

Ủy ban châu Âu
Theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA), các quy tắc sẽ áp dụng cho những gã khổng lồ công nghệ đáp ứng tiêu chí “người gác cổng” và buộc họ phải mở các dịch vụ và nền tảng khác nhau của mình cho các công ty và nhà phát triển khác.

Apple gần như chắc chắn được xếp vào danh sách “người gác cổng” do quy mô doanh thu hàng năm của hãng tại EU, quyền sở hữu và vận hành các nền tảng với số lượng lớn người dùng tích cực, và “vị thế lâu bền” do bao lâu. nó đã đáp ứng các tiêu chí này và do đó sẽ phải tuân theo các quy tắc được đặt ra trong DMA.

DMA có thể buộc Apple phải thực hiện những thay đổi lớn đối với cách hoạt động của App Store, Messages, FaceTime và Siri ở châu Âu. Ví dụ: nó có thể bị buộc phải cho phép người dùng cài đặt các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và tải ứng dụng, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tương tác chặt chẽ với các dịch vụ của chính Apple và quảng cáo các ưu đãi của họ bên ngoài ‌‌App Store‌‌ và sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba và truy cập dữ liệu do Apple thu thập.

Một trong những bổ sung gần đây hơn cho DMA là yêu cầu làm cho các dịch vụ nhắn tin, gọi thoại và gọi video có thể tương tác với nhau. Về mặt lý thuyết, các quy tắc về khả năng tương tác có nghĩa là các ứng dụng Meta như WhatsApp hoặc Messenger có thể yêu cầu tương tác với khuôn khổ iMessage của Apple và Apple sẽ buộc phải tuân thủ trong EU.

DMA được đề xuất bởi Ủy ban Châu Âu vào tháng 12 năm 2020 và được Nghị viện và Hội đồng Châu Âu đồng ý trong thời gian kỷ lục, vào tháng 3 năm 2022. Hiện nó chuyển sang giai đoạn thực hiện kéo dài 6 tháng và sẽ bắt đầu áp dụng vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. Sau đó, trong vòng hai tháng và chậm nhất là vào ngày 3 tháng 7 năm 2023, những người gác cổng tiềm năng sẽ phải thông báo cho Ủy ban về các dịch vụ nền tảng cốt lõi của họ nếu họ đáp ứng các ngưỡng do DMA thiết lập.

Sau khi Ủy ban nhận được thông tin đầy đủ, sẽ có 45 ngày làm việc để đưa ra đánh giá xem công ty được đề cập có đáp ứng các ngưỡng hay không và chỉ định họ làm người gác cổng. Theo chỉ định của họ, những người gác cổng sẽ có sáu tháng để tuân thủ các yêu cầu trong DMA, chậm nhất là vào ngày 6 tháng 3 năm 2024.

Phó chủ tịch điều hành Margrethe Vestager cho biết: “DMA sẽ thay đổi toàn cảnh kỹ thuật số một cách sâu sắc” trong một tuyên bố kèm theo thông cáo báo chí của Ủy ban. “Với nó, EU đang thực hiện một cách tiếp cận tích cực để đảm bảo thị trường kỹ thuật số công bằng, minh bạch và có thể cạnh tranh được. Một số ít các công ty lớn nắm giữ quyền lực thị trường đáng kể trong tay. họ đang cạnh tranh công bằng. Chúng tôi mời tất cả những người gác cổng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh hoặc tổ chức tiêu dùng của họ, đến và nói chuyện với chúng tôi về cách triển khai DMA tốt nhất. “

Nếu (hoặc nhiều khả năng, khi) Apple được chỉ định là người gác cổng, họ sẽ phải thực hiện những thay đổi lớn đối với nền tảng ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ của mình để đáp ứng các yêu cầu. Vào tháng 3, trước khi luật được thông qua, Apple cho biết họ “lo ngại rằng một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết cho người dùng của chúng tôi.”

Apple cũng đang phải đối mặt với luật tương tự ở Hoa Kỳ, khi các nhà lập pháp Hạ viện Hoa Kỳ vào tháng 6 đã đưa ra các dự luật chống độc quyền sẽ dẫn đến những thay đổi lớn đối với ngành công nghệ nếu được thông qua.

Lưu ý: Do tính chất chính trị hoặc xã hội của cuộc thảo luận liên quan đến chủ đề này, chủ đề thảo luận nằm trong diễn đàn Tin tức Chính trị của chúng tôi. Tất cả các thành viên diễn đàn và khách truy cập trang web đều được hoan nghênh đọc và theo dõi chủ đề, nhưng việc đăng bài chỉ giới hạn ở các thành viên diễn đàn có ít nhất 100 bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.