Apple đã giới thiệu các khóa bảo mật như một bước bổ sung để giúp người dùng bảo vệ tài khoản Apple ID của họ và đảm bảo rằng chỉ có những người được ủy quyền mới có thể truy cập vào tài khoản của họ. Khóa bảo mật là một ứng dụng mới được giới thiệu bởi Apple nhằm thay thế mã xác minh truyền thống, nhằm tăng cường bảo mật tài khoản Apple ID của người dùng. Thông qua việc sử dụng khóa bảo mật, người dùng mong muốn giúp đảm bảo rằng tài khoản Apple ID của họ sẽ được bảo vệ chặt chẽ hơn và an toàn hơn.

Với việc phát hành iOS 16.3, iPadOS 16.3 và macOS Ventura 13.2, Apple đã giới thiệu hỗ trợ cho khóa bảo mật hoặc thiết bị vật lý có thể xác minh ‌Apple ID‌ của bạn thay vì mật mã. Điều đáng chú ý ở đây là việc sử dụng các khóa bảo mật vật lý buộc bạn phải cẩn thận để không làm mất chúng, nếu không, bạn có thể vĩnh viễn mất quyền truy cập vào tài khoản Apple của mình. Đây là lý do tại sao Apple yêu cầu người dùng thiết lập ít nhất hai khóa bảo mật và hỗ trợ tối đa sáu khóa tổng cộng.

Khóa bảo mật là gì?

Khóa bảo mật là một thiết bị vật lý được sử dụng để xác minh danh tính người dùng cùng với mật khẩu. Khi khóa bảo mật được bật, việc đăng nhập vào ‌Apple ID‌ yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản của bạn, sau đó sử dụng khóa bảo mật để hoàn tất quy trình xác thực hai yếu tố, thay vì mã xác minh gồm sáu chữ số truyền thống được gửi đến một thiết bị Apple khác đã đăng nhập vào cùng một tài khoản.

Khóa bảo mật hoạt động như thế nào?

Khi khóa bảo mật được bật, việc đăng nhập vào ‌Apple ID‌ yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản của bạn, sau đó sử dụng khóa bảo mật để hoàn tất quy trình xác thực hai yếu tố, thay vì mã xác minh gồm sáu chữ số truyền thống được gửi đến một thiết bị Apple khác đã đăng nhập vào cùng một tài khoản.

Tại sao nên sử dụng Khóa bảo mật?

Khóa bảo mật mang lại khả năng bảo vệ bổ sung với khả năng nếu ai đó có ‌ID Apple‌ và mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể truy cập vào tài khoản của bạn nếu không có khóa bảo mật vật lý của bạn. Khóa này sẽ thay thế mã xác minh truyền thống do xác thực hai yếu tố cung cấp.

Hãy xem xét ví dụ sau đây: bạn đặt mật khẩu mạnh cho tài khoản Apple ID của bạn, nhưng nó có thể bị lộ nếu bạn sử dụng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản khác, ví dụ như tài khoản email hay tài khoản trang web. Trên thực tế, nếu một hacker có được mật khẩu của bạn, họ có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn trên mọi thiết bị đã đăng nhập. Tuy nhiên, nếu bạn có một khóa bảo mật vật lý, nó cung cấp cho bạn một phương pháp xác thực an toàn hơn để bảo vệ tài khoản của mình.

Việc sử dụng khóa bảo mật cũng giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình khỏi các cuộc tấn công mạng. Ví dụ, nếu một hacker cố gắng đăng nhập vào tài khoản Apple ID của bạn từ xa, họ sẽ không thể đăng nhập nếu không có khóa bảo mật vật lý của bạn.

Những gì bạn không thể làm với khóa bảo mật

Có một số điều đáng chú ý mà bạn không thể thực hiện với khóa bảo mật. Bạn không thể sử dụng chúng để đăng nhập vào iCloud cho Windows. Bạn không thể đăng nhập vào các thiết bị cũ hơn không thể cập nhật lên phiên bản phần mềm hỗ trợ khóa bảo mật. Khóa bảo mật không hỗ trợ tài khoản con và ID Apple được quản lý. Đồng hồ Apple được ghép nối với iPhone của thành viên gia đình không được hỗ trợ.

Khóa bảo mật đáng xem xét

Hầu hết các khóa bảo mật trông giống như ổ USB thông thường, với một số tùy chọn có sẵn NFC để sử dụng không dây và các tùy chọn khác được trang bị cổng Lightning, USB-C và/hoặc USB-A để kết nối trực tiếp với iPhone, iPad và máy Mac. Có nhiều tùy chọn trên thị trường khi mua khóa bảo mật, nhưng những điều chính cần cân nhắc khi chọn một khóa là khóa đó được Chứng nhận FIDO và khóa đó có đầu nối hoạt động với các thiết bị Apple của bạn. Ví dụ như khóa Titan của Google được chứng nhận, nhưng không hoạt động trực tiếp với các thiết bị Apple.

Cách bật Khóa bảo mật trên iPhone và iPad khởi chạy

  1. Cài đặt ứng dụng trên thiết bị iOS của bạn.

  2. Nhấn vào tên của bạn trong biểu ngữ ‌Apple ID‌.

  3. Vỗ nhẹ Mật khẩu & Bảo mật.

  4. Vỗ nhẹ Khóa bảo mật.

  5. Nhấn vào màu xanh Thêm khóa bảo mật và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Bạn có thể xóa khóa bảo mật bất cứ lúc nào bằng cách lặp lại các bước nêu trên và nhấn hoặc nhấp vào Xóa tất cả các khóa bảo mật. Làm như vậy sẽ khiến ‌Apple ID‌ của bạn trở lại sử dụng mã xác minh gồm sáu chữ số truyền thống để xác thực hai yếu tố.

Cách bật khóa bảo mật trên máy Mac

  1. Nhấp vào biểu tượng Apple () trong thanh menu của máy Mac và chọn Cài đặ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi! Chúng tôi hy vọng rằng nó có ích cho bạn. Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết khác từ chúng tôi, hãy theo dõi blog của chúng tôi thông qua email, fanpage Facebook hoặc kênh YouTube. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Các câu hỏi thường gặp về khóa bảo mật của Apple ID

1. Khóa bảo mật là gì và tại sao cần sử dụng?

Trả lời: Apple đã giới thiệu khóa bảo mật như một bước bổ sung để giúp người dùng bảo vệ tài khoản Apple ID của họ. Việc sử dụng khóa bảo mật là phương pháp an toàn nhất hiện có để xác thực hai yếu tố và bảo vệ tài khoản của bạn khỏi các cuộc tấn công có chủ đích.

2. Khóa bảo mật hoạt động như thế nào?

Trả lời: Khi khóa bảo mật được bật, đăng nhập vào Apple ID yêu cầu bạn nhập mật khẩu tài khoản của mình, sau đó sử dụng khóa bảo mật để hoàn tất quá trình xác thực hai yếu tố. Khóa này sẽ thay thế mã xác minh truyền thống do xác thực hai yếu tố cung cấp.

3. Tại sao nên sử dụng Khóa bảo mật?

Trả lời: Việc sử dụng khóa bảo mật giúp bảo vệ tài khoản Apple ID của bạn khỏi các cuộc tấn công có chủ đích. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để không làm mất khóa bảo mật, vì nếu mất bạn có thể vĩnh viễn mất quyền truy cập vào tài khoản của mình.

4. Những gì bạn không thể làm với khóa bảo mật?

Trả lời: Bạn không thể sử dụng khóa bảo mật để đăng nhập vào iCloud cho Windows, đăng nhập vào các thiết bị cũ hơn không thể cập nhật lên phiên bản phần mềm hỗ trợ khóa bảo mật, và khóa bảo mật không hỗ trợ tài khoản con và ID Apple được quản lý.

5. Cách bật Khóa bảo mật trên iPhone và iPad và máy Mac?

Trả lời: Trên iPhone và iPad: vào Cài đặt -> Apple ID của bạn -> Mật khẩu & Bảo mật -> Khóa bảo mật -> Thêm khóa bảo mật và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Trên máy Mac: vào Cài đặt hệ thống -> [tên của bạn] -> Mật khẩu & Bảo mật -> Thêm vào… -> làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Index