Theo rechargenews, Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp của Trung Quốc đã bắt đầu đẩy mạnh quá trình thực hiện siêu dự án năng lượng trên sa mạc trị giá 80 tỷ nhân dân tệ (11,6 tỷ đô la), nhằm tạo ra những nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới.

 

Dự án bắt đầu khởi công từ cuối năm 2022 và đang thực hiện những hạng mục quan trọng. Siêu dự án này được thực hiện tại khu vực Kubuqi thuộc khu tự trị Nội Mông – Trung Quốc, phía bắc của Vạn Lý Trường Thành. Nó được kỳ vọng sẽ là Đập Tam Hiệp trên Vạn Lý Trường Thành khi biến gió, và ánh sáng mặt trời thành nguồn điện khổng lồ chẳng kém gì đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang.

 

Tại khu vực này, sẽ có các khu vực rộng lớn được bao phủ bởi các tấm pin năng lượng mặt trời và những cánh đồng điện gió khổng lồ. Mục tiêu của dự án lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời công suất 8000 MW và tua-bin điện gió 4000 MW với tổng công suất điện sạch khả dụng là 12000 MW bằng khoảng một nửa so với công suất của nhà máy thủy Điện Tam Hiệp. (22.400 MW). Ngoài ra trong khu vực dự án Kubuqi cũng sẽ có một nhà máy nhiệt điện than công suất 4000 MW.

 

Bản thân Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp cũng đang triển khai 27 dự án mới đang triển khai với tổng công suất năng lượng sạch là 19.600 MW gần ngang với đập Tam Hiệp.

Trung Quốc đang có kế hoạch tăng gấp đôi các nhà máy năng lượng tái tạo vốn đã ở vị trí hàng đầu thế giới của mình để có thể tạo ra 1.200.000 MW điện sạch từ mặt trời và gió cho đến năm 2030. Điều này sẽ giúp quốc gia này giảm đáng kể nhiệt điện than gây ô nhiễm không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.