Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang ( con sông dài thứ ba trên thế giới) hiện là con đập thủy điện lớn nhất trong lịch sử từng được con người xây dựng. Con đập này tọa lạc tại Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Thậm chí các nghiên cứu còn chỉ ra đây là con đập làm trái đất quay chậm lại 0,06 micro giây.

Đập thủy điện Tam Hiệp – Trung Quốc

Con đập khổng lồ này được khởi công từ năm 1994 nhưng phải đến tháng 7/2012, toàn bộ hệ thống các tổ máy phát điện của đập Tam Hiệp mới hoạt động hết công suất khi tuabin nước cuối cùng hòa lưới điện.

Mỗi tuabin nước chính của nhà máy điện này có công suất 700 MW, Kết hợp công suất của 32 tua-bin chính của đập với hai máy phát điện nhỏ hơn (50 MW mỗi máy) cung cấp điện cho chính nhà máy thủy điện Tam Hiệp, tổng công suất phát điện của đập Tam Hiệp là 22.500 MW.

Nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á (ảnh: Tập đoàn điện lực Việt Nam)

Tại Việt Nam, nhà máy Thủy điện lớn nhất hiện nay là nhà máy Thủy điện Sơn La, đây cũng là nhà máy Thủy Điện lớn nhất tại Đông Nam Á. Nhà máy thuỷ điện Sơn La được xây dựng trên khu vực sông Đà, thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La của Việt Nam. Công trình được khởi công vào ngày 2/12/2005 và chính thức khánh thành vào ngày 23/12/2012, sớm hơn dự kiến 3 năm.

Thủy điện Sơn La nằm ở bậc thang thứ 2 trong hệ thống bậc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà, Sơn La là công trình thủy điện có công suất lớn nhất với công suất lắp đặt 2.400MW, gồm 6 tổ máy mỗi tổ máy công suất 400 MW. Nhà máy cung cấp điện lượng trung bình năm là 10,246 tỷ kWh (trong đó tăng cho thủy điện Hòa Bình là 1,267 tỷ kWh).

Như vậy, có thể thấy quy mô công suất lắp đặt, nhà máy thủy điện Tam Hiệp gấp khoảng 9.3 lần so với nhà máy thủy điện Sơn La tại Việt Nam. Nhưng cần biết rằng sông Trường Giang là con sông dài thứ ba trên thế giới với chiều dài 6300 km trong khi sông Đà chỉ là dòng sông có chiều dài 910km.

Nhà máy Thủy điện Sơn La không phải là nhà máy thủy điện duy nhất trên hệ thống sông Đà. Trên hệ thống sông Đà, còn có thủy điện Hòa Bình và Thủy Điện Lai Châu.

Thủy điện Krasnoyarsk ở Nga

Nhà máy thủy điện Hòa Bình được xây dựng và khánh thành vào năm 1994 tại hồ Hòa Bình, thuộc tỉnh Hòa Bình. Trước khi nhà máy thủy điện Sơn La xây dựng và khánh thành thì đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Nhà máy do Liên Xô cũ giúp đỡ xây dựng và vận hành, có công suất là 1.920 MW, gồm 8 tổ máy. Trong tương lai khi dự án mở rộng nhà máy hoàn thành với thêm hai tổ máy công suất 480MW, nhà máy thủy điện Hòa Bình sẽ có tổng công suất lên đến 2.400 MW ngang ngửa với nhà máy thủy điện Sơn La.

Nhà máy thủy điện Lai Châu được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Đà tại Việt Nam nằm trên thượng nguồn so với thủy điện Sơn La. Thủy điện Lai Châu có tổng công suất lắp đặt 1.200 MW với 3 tổ máy, khởi công xây dựng ngày 5 tháng 1 năm 2011, hòa lưới 3 tổ máy tháng 11 năm 2016, và được khánh thành tháng 12 năm 2016.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết này , mình là Thiện, 1 người yêu thích công nghệ và chia sẻ, hãy theo dõi website của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.