Các công ty công nghệ lớn trên thế giới và ý nghĩa của tên gọi của chúng

Apple – Tưởng nhớ cha đẻ của máy tính hiện đại

Có rất nhiều huyền thoại đằng sau cái tên và logo quả táo cắn dở của Apple. Tuy nhiên câu chuyện phổ biến nhất là cái tên Apple được nhà sáng lập Steve Jobs lựa chọn để tưởng nhớ cha đẻ của máy tính hiện đại – nhà toán học người Anh – Alan Turing. Ông là người đã phát minh ra máy tính Turing để giải mật mã Enigma nổi tiếng góp phần giúp quân Đồng Minh chiến thắng trước phe Phát Xít. Tuy nhiên vào năm 1954, Alan Turing được cho là đã qua đời sau khi cắn một trái táo có chất độc xyanua. Biểu tượng quả táo cắn dở được cho là lấy ý tưởng từ sự kiện này.

Nokia – Mang tên một thị trấn và dòng sông

Trước khi nổi danh với điện thoại, Nokia là một công ty Phần Lan bắt đầu với ngành sản xuất giấy. Ban đầu Nokia chỉ là một công ty chế biến gỗ thành gỗ dăm gỗ thành các sản phẩm khác. Túi hàng tạp hóa, hộp ngũ cốc hoặc thậm chí khăn giấy bạn sử dụng trong nhà bếp đều bắt đầu từ bột gỗ. Năm 1896, khi tìm kiếm nguồn nước tốt hơn cần thiết cho hoạt động của nhà máy giấy, công ty đã mở một nhà máy khác cách thị trấn Nokia vài dặm. Nó nằm ngay bên bờ sông Nokianvirta, nơi trở thành nguồn cảm hứng đằng sau cái mà ngày nay chúng ta gọi là Nokia. Ngày nay khi tới Phần Lan, du khách vẫn có thể tìm thấy thành phố Nokia bên bờ sông Nokianvirta xinh đẹp.

Google – Cái tên bị đọc sai

Ban đầu, Google có tên là BackRub là cách gọi một thuật toán phân tích ngược các liên kết của trang web nhằm lấy những thông tin hữu ích. Tuy nhiên sau này nhà sáng lập của Google là Larry Page đã thích một cái tên khác là “Googol” – một thuật ngữ toán học cho số 1 theo sau là 100 số 0 (một con số lớn nhất). Cái tên này đã bị phát âm sai bởi một sinh viên trong một buổi học có mặt của Larry Page là Google và Larry Page tỏ ra thích cái tên này và chọn nó để làm tên cho công cụ tìm kiếm của mình.

Samsung – Tam tinh – ba ngôi sao

Nhắc đến các công ty lớn nhất trên thế giới không thể không nhắc tới Samsung – gã khổng lồ công nghệ sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Cái tên Samsung có nghĩa là “tam tinh – ba ngôi sao” trong tiếng Hàn Quốc. Điều này cũng lý giải vì sao đội hình chủ lực của họ lại được gọi là Galaxy. Cái tên mang tầm nhìn của người sáng lập Lee Byung-chull đối với công ty – tỏa sáng như các ngôi sao trên bầu trời “lớn, mạnh mẽ và vĩnh cửu” như những ngôi sao trên bầu trời.

Sony – Từ ghép từ hai yếu tố tưởng chừng không liên quan

Sony bắt đầu hoạt động từ năm 1946 dưới tên Tokyo Tsushin Kogyo KK – Tập đoàn Kỹ thuật Viễn thông Tokyo, hay đơn giản là Totsuko. Nó đã được tập trung vào nghiên cứu. Tuy nhiên do cái tên quá dài và khó nhớ nên các nhà sáng lập đã quyết định phải chọn một cái tên khác. Cái tên “Sony” sau đó ra đời là kết hợp của từ “sonus” trong tiếng La-tinh (âm thanh) và từ “sonny” trong tiếng Anh chỉ cậu bé nhanh nhẹn thông minh theo cách gọi tên thân mật. Những nhà sáng lập hy vọng tên “Sony” thể hiện tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo của giới trẻ.

LG – Chỉ sự may mắn

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của LG có thể đã giải thể nhưng cái tên này vẫn còn rất nhiều với các sản phẩm gia dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt. Một số người có thể nghĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Index